Thủ tục đăng ký thuế điện tử

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 23243 | Cật nhập lần cuối: 10/19/2017 10:47:34 PM | RSS

Để thực hiện khai thuế qua mạng doanh nghiệp cần thực hiện:

1. Đăng ký sử dụng chữ ký số:

NNT có thể đến các tổ chức cung cấp chứng thực chữ ký số công cộng có thẩm quyền thực hiện đăng ký xin cấp chứng thư số và trả các khoản chi phí để được cấp và duy trì hiệu lực của chứng thư số như Viettel, VDC, BKAV, Newca…, đồng thời thực hiện trách nhiệm liên quan đến chứng thư số quy định tại Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 về việc quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số và quy chế chứng thực, chứng thư số của tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng nơi NNT xin cấp chứng thư số.

Khi có thay đổi về chứng thư số như cấp lại, thay đổi cặp khoá, tạm dừng hiệu lực... NNT phải thông báo lại cho cơ quan thuế biết chậm nhất trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi phát sinh thay đổi đó.

2. Đăng ký sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng:

- Tiếp nhận đăng ký khai thuế điện tử: Hệ thống khai thuế điện tử tiếp nhận các hình thức đăng ký khai thuế điện tử gồm:

(1) Đăng ký tại trụ sở Cơ quan Thuế.

(2) Đăng ký trực tuyến tại địa chỉ http://kekhaithue.gdt.gov.vn để khai thuế điện tử trực tiếp với Cơ quan Thuế.

(3) Đăng ký trực tuyến tại địa chỉ http://kekhaithue.gdt.gov.vn để đăng ký khai thuế điện tử qua tổ chức T-VAN.

(4) Đăng ký qua tổ chức T-VAN.

Trường hợp NNT thực hiện đăng ký tại trụ sở CQT: thủ tục bao gồm Tờ khai đăng ký sử dụng hình thức khai thuế điện tử (theo mẫu số 01/ĐK-KĐT ban hành kèm theo Thông tư 180/2010/TT-BTC ngày 10/11/2010 của Bộ Tài chính) và bản sao chứng thực chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cấp cho NNT. CQT in phiếu hẹn trả kết quả cho NNT trong thời hạn tối đa là 03 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ của NNT.

Trường hợp NNT thực hiện đăng ký trực tuyến: Ngay sau khi NNT điền đầy đủ các thông tin về đăng ký khai thuế điện tử, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin đăng ký vào hệ thống quản lý của Cơ quan Thuế và tự động kiểm tra tình trạng mã số thuế, chữ ký số, Cơ quan Thuế quản lý NNT; Nếu đủ điều kiện, hệ thống tự động cấp và kích hoạt tài khoản khai thuế điện tử của NNT. Trường hợp không đủ điều kiện, hệ thống tự động kết xuất Thông báo và gửi thư điện tử đến NNT.

Sau khi CQT chấp nhận đề nghị khai thuế qua mạng sẽ gửi thư điện tử đến NNT thông báo về việc cấp tài khoản sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử với đầy đủ các chức năng gửi hồ sơ khai thuế, tra cứu tờ khai, thay đổi thông tin,...

3. Thực hiện khai thuế qua mạng:

NNT truy cập vào địa chỉ www.kekhaithue.gdt.gov.vn với định danh và mật khẩu được cấp và đổi lại mật khẩu mới.

NNT Đăng ký loại tờ kê khai thuế qua mạng, kỳ bắt đầu. Sau đó là bắt đầu gởi hồ sơ thuế qua mạng một cách nhanh chóng, thuận tiện. Trường hợp hồ sơ khai thuế gởi cho CQT không có mẫu trong ứng dụng HTKK thì NNT có thể soạn thảo trên word hoặc excel rồi ký điện tử văn bản đó và gởi email cho CQT mà không phải đến CQT như trước đây.

Khi ứng dụng hệ thống kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký số, doanh nghiệp sẽ được hưởng một số lợi ích như: Thứ nhất: tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm chi phí về thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ trong việc kê khai thuế. Thứ 2: Đảm bảo việc thông tin và số liệu khai thuế của người nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác. Thứ 3: Giúp giảm thiểu tình trạng chờ đợi lâu do quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Những lợi ích của NNT khi thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet là: Không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, doanh nghiệp có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

Không chỉ có vậy, kê khai thuế qua mạng còn tiết kiệm chi phí về thời gian, in tờ khai hay chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi không cố ý khi khai thuế.